Tại sao gỗ teak lại được ưa chuộng và tin dùng cho những hạng mục nội ngoại thất gỗ trong những dự án. Từ khu dân cư cao cấp cho đến khu nghỉ dưỡng hay khu du lịch?

1 . Sơ lược về gỗ teak ( Tếch).

Gỗ Teak ( teak wood ), gỗ giả tỵ, gỗ tếch ( theo phiên âm ). Gỗ teak còn  có tên gọi khác là gỗ báng súng vì được tận dụng làm báng cho súng AK.

Gỗ tếch là cây gỗ thuộc họ cây rụng lá . Gỗ Teak (hay gỗ Tếch) được xếp vào loại gỗ nhóm III trong xếp hạng nhóm gỗ ở Việt Nam. Dòng gỗ có trọng lượng nhẹ, mềm nhưng sức bền cao.

Gỗ Teak được trồng ở khá nhiều nơi trên thế giới trải đều cả châu á cũng như ở Nam trung Mỹ.  Gỗ Teak có hai loại chính: gỗ tự nhiên và gỗ trồng. Gỗ trồng cũng có những ưu điểm giống như gỗ tự nhiên tuy nhiên do cây Teak trồng vài chục năm đã khai thác trong khi gỗ tự nhiên thì lâu hơn nhiều cho nên cây Teak tự nhiên cho loại gỗ ít mắt gỗ, ít vân đen, ít giác hơn và bản gỗ thu hoạch được rộng hơn giúp tăng sự sang trọng, vân gỗ càng nhiều và hiện rõ.

Teak Tissue Culture Plants

Rừng nguyên liệu gỗ Teak tanzania.

2 . Ưu điểm của gỗ Teak ( Tếch ).

  • Cây chứa loại dầu tự nhiên có nồng độ cao có tác dụng đẩy lùi côn trùng, nấm mốc. Vậy nên, gỗ sử dụng có độ bền cao không bị mối mọt tấn công. Thích hợp cho hạng mục ngoại thất gỗ.
  • Gỗ Teak có kết cấu tốt, thớ gỗ to mịn, có độ đàn hồi cao, khả năng chịu lực tốt.
  • Gỗ có độ ổn định cao, ít biến dạng, hệ số dãn nở cực thấp. Nội thất làm từ gỗ tếch có thể thích nghi và chống chịu được sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết.
  • Gỗ có đường vân đẹp, thu hút phù hợp với nhiều nhu cầu sản phẩm khác nhau.
  • Màu sắc của gỗ sáng, có thể dễ dàng kết hợp với kiến trúc và nội thất khác.
Sàn Gỗ Teak Ngoài Trời

Sàn gỗ teak ngoài trời tự nhiên.

 

Gỗ teak – giá tỵ được xếp vào nhóm 3. Đây là nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn, nhưng sức bền khá cao, độ dẻo dai lớn, sức chịu lực cao. Nhóm gỗ nhẹ nghĩa là tỷ trọng của gỗ đạt từ 0,5 đến 0,65. Các tính chất cơ lý của những loại gỗ thuộc các nhóm đầu cao hơn tốp dưới.

3 . Gỗ Teak sau khi hoàn thiện mang lại điều gì ?

Gỗ Teak được Tin Dùng Cho Dự án Trên Khắp Thế Giới

Gỗ Teak mang lại giá trị sử dụng cao cũng như một vẻ đẹp ở một đẳng cấp cao.

 

Giá trị kinh tế :

– Dĩ nhiên rồi, khi đầu tư vào các dự án dân cư cao cấp hay khu nghỉ dưỡng resort thì điều mà chủ đầu tư mong muốn nhất là dự án mang lại lợi nhuận cho chính mình. Vậy gỗ teak cho dự án là một khoản đầu tư lời hay lỗ?. Xin được phép trả lời là lời.

– Có thể khoản đầu tư đầu tiên sẽ lớn nhưng trong thời gian sau khi đi vào sử dụng có thể nói gỗ teak mang lại khá nhiều điểm lợi như : độ ổn định gỗ cao tránh cong vênh, có khả năng kháng mối mọt cũng như chịu được ẩm và nước. Điều này giúp cho việc bảo trì bảo dưỡng sẽ diễn ra ít hơn cũng như thay mới sẽ ít hơn. Việc này mang lại lợi nhuận trực tiếp cho chủ đầu tư dự án.

Giá trị thẩm mỹ :

– Đối với gỗ teak dự án, đặc biệt là dự án ngoại thất gỗ tự nhiên thì gỗ teak mang lại vẻ đẹp mà những loại gỗ chuyên dụng cho ngoài trời như gỗ accoya hay gỗ thông biến tính không có được như : Vân gỗ đẹp màu sắc có thể hoàn thiện ở nhiều bậc màu khác nhau sao cho phù hợp với không gian và yêu cầu của chủ đầu tư.

4 . Một số dự án đã và đang sử dụng ngoại thất gỗ teak nổi tiếng trên thé giới :

Teak Garden Furniture

Bàn ghế sân vườn tại Anh Quốc.

 

Modern Teak Lounger

Giường hồ bơi gỗ teak cho resort tại Nacaragua. Một quốc gia trung mỹ.

 

Teak Dining Set At W Hotel

Bàn ghế ăn ngoài trời gỗ Teak.