Trong quá trình sử dụng không tránh khỏi những tình huống làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm gỗ. Tiêu biểu như: va đập, đổ nước hay các chất lỏng có màu, thời tiết, côn trùng tấn công… Đây cũng là lí do khiến nhiều người cân nhắc khi muốn sử dụng các sản phẩm làm từ gỗ. Nguyên nhân đến từ khách quan do khí hậu, môi trường và chủ quan đến từ người sử dụng. Vì thế cần có kế hoạch cho việc bảo trì, bảo dưỡng đồ gỗ để giữ chúng luôn được tốt.

Những vấn đề đồ gỗ thường gặp phải

Vấn đề mối mọt tấn công đồ gỗ

Cellulose trong gỗ là nguồn thức ăn béo bở cho mối, mọt gỗ, bọ bột gỗ và mọt nhà sừng dài. Chúng sẽ nhanh chóng tiếp cận, đánh chén và tiếp tục lan rộng ra nếu không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Cách phòng tránh và xử lí khi bị mối mọt tấn công

Dùng cồn hoặc dầu hoả lau đồ gỗ

Đây là một mẹo dân gian được truyền lại, một cách nhanh gọn và hiệu quả. Đầu tiên, sử dụng khăn sạch hoặc bàn chải lông mềm thấm cồn/dầu hoả, rồi lau qua bề mặt gỗ. Sau đó mang chúng phơi ngoài nắng một thời gian ngắn. Tiếp tục thực hiện quá trình này thêm 2-3 lần nữa. Cuối cùng lau sạch bằng xà phòng trước khi mang vào sử dụng. Lưu ý: Trong khi lau cồn/dầu hoả tuyệt đối tránh tiếp xúc với nguồn lửa trong xuyên suốt quá trình.

Sử dụng tinh dầu để ngăn ngừa mối mọt tấn công đồ gỗ

Tinh dầu cam rất hữu hiệu trong việc ngăn chặn các loài côn trùng cắn phá đồ gỗ. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm mua 1 chai tinh dầu cam ở cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay một số cửa hàng vật liệu xây dựng. Sau đó bôi tinh dầu cam này lên đồ gỗ. Bằng cách này có thể ngăn chặn loại côn trùng khó chịu này.

Tránh để đồ gỗ có các khe nứt, khe hở tạo không gian sinh sống cho mối

Mối thường sinh sản và đẻ trứng phía trong những khe nứt, khe hở của gỗ. Vậy nên hãy đảm bảo rằng các món đồ gỗ không có những vết nứt quá lớn. Đặc biệt là trong các góc tối nơi khuất tầm nhìn luôn là nơi mối phát triển nhanh nhất. Khi phát hiện các vết nứt, cần khắc phục bằng những loại keo chuyên dụng. Thương hiệu có thể dễ dàng tìm kiếm trên thị trường như keo Titlebond. Kết hợp keo cùng với mùn gỗ để trám đầy vết rạng nứt. Sau đó, mài nhẵn lại bề mặt, xử lí thêm một chút sơn màu gỗ nữa và món đồ của bạn sẽ đẹp như ban đầu.

Lau dầu, sơn, đánh vecni cho các sản phẩm gỗ

Hoàn thiện bề mặt gỗ là bước không thể thiếu đối với một thành phẩm nội thất gỗ. Lau dầu, sơn, hay vecni là các cách thông thường được sử dụng để hoàn thiện bề mặt gỗ. Chỉ cần với 1 lớp hoàn thiện này là đã có thể vừa ngăn chặn được mối và còn tăng thêm thẩm mĩ cho đồ gỗ.

Phơi nắng đồ gỗ một thời gian trước khi đưa vào sử dụng

Phơi nắng đồ gỗ trước khi sử dụng là một cách cơ bản để phòng chống mối mọt. Các xưởng sản xuất thường đã thực hiện việc này trước khi bàn giao sản phẩm tới tay khách hàng. Nhưng bạn cũng nên thực hiện điều này từ 2-3 tháng/lần, đối với những môi trường có độ ẩm cao. Ánh nắng mặt trời còn làm sáng màu đối với một số loại gỗ nhất định như: gỗ óc chó.

Phun xịt thuốc mối khu vực xung quanh đồ gỗ

Để đảm bảo an toàn cho các món đồ gỗ trong khu vực sử dụng, chúng tôi khuyến nghị nên phun xịt thuốc mối trong khu vực. Hiện nay có rất nhiều đơn vị xử lí mối chuyên nghiệp, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là liên hệ với họ và họ sẽ thay bạn lo phần còn lại.

Nhưng đối với những ai sử dụng gỗ teak cho các hạng mục ngoài trời thường ít khi phải lo lắng đến vấn đề này, bởi khả năng chống mối mọt tự nhiên của gỗ teak là vô cùng tốt.

Đồ gỗ bạc màu sau một thời gian dài sử dụng

Có nhiều lí do dẫn tới việc đồ gỗ bạc màu sau một thời gian sử dụng như: quá trình oxy hoá, do hoá chất thay đổi, do nấm mốc gây hại hay do thời tiết khắc nghiệt. Hay thường xuyên để đồ gỗ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, độ ẩm liên tục trong một thời gian dài. Hoặc nguyên nhân đến từ đơn vị sản xuất khi gia công gỗ, sử dụng loại gỗ có chất lượng kém, hoàn thiện không đảm bảo.

Đồ gỗ phai màu không chỉ làm giảm tính thẩm mĩ, độ bền, độ chắc chắn và giá trị thương mại của món đồ mà còn là một môi trường thuận lợi để cho các nấm mốc, vi khuẩn, vi sinh vật gây hại phát triển.

Xử lý đồ gỗ bị bạc màu như thế nào thì hiệu quả? Tình trạng đồ gỗ bị phai màu có thể được xử lí bằng nhiều phương pháp mang lại hiệu quả tức thời. Các biện pháp bảo dưỡng bao gồm: sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, dùng thuốc nhuộm gỗ, chà nhám – sơn phủ bề mặt, tái phủ lớp bảo vệ bề mặt.

Các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng

  1. Vệ sinh, làm sạch sản phẩm gỗ.
  2. Tái hoàn thiện bề mặt bằng dầu lau hoặc sơn theo yêu cầu.
  3. Tái phủ lớp bảo vệ bề mặt cho các sản phẩm gỗ.
  4. Xử lý mối mọt, côn trùng cho sản phẩm và cả khu vực.
  5. Bôi sáp hoặc dầu định kì tại nhà.

Liên hệ ngay với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần bảo trì, bảo dưỡng các sản phẩm gỗ. Đặc biệt là đồ gỗ teak ngoài trời.