Chừng vài năm trở lại đây, nhắc đến phong cách thiết kế nội thất và kiến trúc. Chúng ta thường nghe đến những cái tên quen thuộc như Tân Cổ Điển, Baroque, Phục Hưng, Gothic…

Nhưng song song đó, vẫn còn rất nhiều phong cách kiến trúc đơn giản, tinh tế và vẫn cực kỳ thẩm mỹ. Một trong số đó là Scandinavian, phong cách kiến trúc đặc trưng của vùng Bắc Âu.

scandinavian dining room

Thế nào là phong cách Scandinavian?

Nếu muốn nói rõ hơn về phong cách này, chúng ta phải tìm hiểu về nguồn gốc tên gọi của nó trước đã. Scandinavian được gọi theo tên của 1 vùng địa lý có thật là Scandinavia. Thường được gọi chung cho 1 phần hoặc toàn bộ vùng Bắc Âu. Nhưng hiện nay điều đó vẫn còn đang gây khá nhiều tranh cãi.

Phong cách Scandinavian là gì? Top 10 cách trang trí nhà kiểu Bắc Âu

 

Những đặc điểm trong phong cách Scandinavian.

Phong cách này lần đầu tiên nổi lên vào những năm 1950, song song cùng thời gian với sự phổ biến của phong cách Hiện Đại tại Mỹ và Châu Âu.

Scandinavian Design Trends - Best Nordic Decor Ideas

Và dĩ nhiên, mỗi vùng địa lý khác nhau sẽ có những phong cách kiến trúc khác nhau. Bắc Âu cũng không ngoại lệ. Kiến trúc Scandinavian thường có những đặc trưng riêng biệt trong phong cách thiết kế. Như không gian được bố trí tương đối mở. Những căn nhà tại vùng này đa số có diện tích khá nhỏ hẹp. Vì giá nhà thuộc hàng cao nhất thế giới, không đủ lớn để cho từng không gian riêng. Nên không gian thường được bố trí chung.

5 Scandinavian-Style Apartments

Thay vì phải ngăn cách triệt để mỗi không gian, thì những căn nhà theo phong cách này chỉ dùng vách ngăn ước lệ để phân cách hợp lý và rõ ràng. Và cũng nhờ cách bố trí này, mà những căn nhà theo phong cách Scandinavian, dù cùng 1 diện tích nhưng lại rộng rãi hơn khá nhiều so với diện tích thực tế. Và so với những căn nhà mang phong cách khác.

Scandinavian Interior Design—6 Tips to Bring Scandi Style to Your Home

Vì diện tích không được nhiều, nên nội thất của căn nhà cũng sẽ tối giản đi mọi thứ. Thường chỉ có những nội thất căn bản và cần thiết. Không có chỗ cho những nội thất rườm rà như phong cách Tân Cổ Điển và rối mắt như kiến trúc Baroque. Sự tối giản còn được thể hiện cả ở màu sắc và kéo theo đó là sự biến mất của hoa văn.

Đặc trưng của vùng Bắc Âu là khoảng thời gian tối trong năm khá nhiều. Nên phong cách Scandinavian thường thiên hướng màu sắc sáng. Và người Bắc Âu cũng rất chuộng màu sáng, chủ yếu là để tạo nên sức sống cho không gian thiên nhiên tương đối u ám tại đây.

Scandinavian Style: Get Inspired By These Incredible Lighting Ideas

Vì đa số thời gian trong năm là thiếu ánh sáng. Phong cách Scandinavian thường rất yêu quý món quà thiên nhiên ban cho. Đó là ánh sáng tự nhiên. Nên các khung cửa sổ theo phong cách này thường rất rộng. Để ánh sáng có thể tự do len lỏi vào từng góc trong nhà. Tăng thêm cảm giác hòa hợp với thiên nhiên.

Vùng Scandinavia trở thành nơi đáng sống nhất châu Âu

Đương nhiên, hòa hợp với thiên nhiên thì không thể thiếu phần nội thất gỗ. Và đây cũng là vật liệu chủ yếu và quan trọng nhất trong kiến trúc mang phong cách Scandinavian. Nội thất ở bên trong căn nhà thường sẽ dùng gỗ Sồi và Thông vì màu sắc sáng, bắt ánh nắng tốt. Tạo cảm giác vừa hiện đại vừa ấm cúng cho căn nhà, tương phản với cái lạnh lẽo bên ngoài. Những căn nhà mang phong cách này, tại riêng vùng Scandinavia sẽ ít khi xuất hiện nội thất ngoài trời. Như bàn ghế gỗ, bởi đặc điểm diện tích khá nhỏ.

Nội thất ngoài trời mang phong cách Scandinavian.

Khám phá vùng đất ScandinaviaThế giới đang ngày càng năng động hơn, kéo theo sự dịch chuyển các nền văn hóa trên toàn cầu. Và dĩ nhiên phong cách kiến trúc của từng vùng cũng sẽ ảnh hưởng lẫn nhau. Hiện nay, nội thất mang phong cách Scandinavian cũng ngày càng trở nên phổ biến. Và đã trở thành xu hướng thiết kế tại nhiều nơi trên thế giới. Trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, kiến trúc Scandinavian không chỉ được ứng dụng trong thiết kế nội thất trong nhà. Mà còn được mở rộng ứng dụng ra cả thiết kế nội thất ngoài trời. Đặc biệt là những người trẻ ưa thích sự cân bằng giữa 3 yếu tố: Đẹp – Tối giản – Tiện dụng.

Ở 1 đất nước với khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, việc chọn lựa vật liệu cũng rất quan trọng. Trong đó gỗ Teak là loại gỗ được ứng dụng nhiều nhất khi thiết kế nội thất ngoài trời. Những ưu điểm tuyệt vời của gỗ Teak đã tạo cho loại gỗ này một chỗ đứng quan trọng trong ngành gỗ.

Khả năng chống chịu các tác nhân môi trường và kháng nước cực tốt. Là sự lựa chọn tối ưu cho người tiêu dùng Việt. Đặc biệt là tính thẩm mỹ của gỗ Teak cũng được đánh giá cực kỳ cao. Với đường vân đẹp và màu sắc sáng. Loại gỗ này dễ dàng kết hợp với kiến trúc, nội thất mang phong cách Scandinavia và nhiều loại phong cách khác.