Được xem như là một loại gỗ cao cấp, gỗ tếch được sử dụng để tạo ra các món đồ sang trọng ngoài trời. Phổ biến khắp nước Úc và trên toàn thế giới. Đồ nội thất ngoài trời làm bằng gỗ teak vượt trội hơn so với các loại gỗ cùng hạng bởi nhiều các lí do. Sở hữu diện mạo bên ngoài bắt mắt là một lí do chính. Biết đến với độ bền và bề mặt trơn nhẵn, nét đẹp của nó còn vượt ra khỏi vẻ bên ngoài.

Sự khác biệt của gỗ teak là cả một lịch sử đáng kinh ngạc. Khi gia chủ sắm một món đồ nội thất ngoài trời hay đồ gỗ teak, đồng nghĩa với việc đầu tư vào một loại vật liệu tồn tại suốt nhiều thế kỉ, với một lịch sử đầy hào hùng.

Về loại cây teak

Teak là một loại cây nhiệt đới thân cứng. Nguồn gốc từ Nam và Đông Nam châu Á và có thể tìm thấy dọc các quốc gia bao gồm Malaysia, Ấn Độ, Burma và Thái Lan. Thường được gọi với cái tên “tếch’, cái tên này đại diện cho cả một loại gỗ cứng, Tectona grandis. Một cây teak trưởng thành có khả năng đạt tới độ cao 60 mét. Một khối gỗ có thể được sản xuất chỉ từ 1 cây duy nhất!

Công dụng nguyên thủy của gỗ teak

Chính thức thì, các bộ lạc dọc theo miền nam châu Á đã tìm ra loại vật liệu bền bỉ, sử dụng để xây dựng các ngôi nhà của họ, thậm chí là sử dụng gỗ teak làm thuốc. Một công dụng đáng kinh ngạc đúng không? Trong nhiều năm, các thầy thuốc ở các nước đông nam châu Á sử dụng gỗ tếch để trị chứng khó tiêu, đau bụng hay đau đầu. Bằng cách ủ nó, sau đó dùng như các loại trà bình thường. Đặc tính của gỗ teak vượt xa cả đồ nội thất ngoài trời đầy phong cách.

Quá trình thương mại hoá

Trở về lại thời trung cổ, gỗ tếch đã được sử dụng để đóng thuyền – với sức mạnh và sức bền, chúng đã tồn tại hàng thế kỉ. Những năm của thế kỉ thứ 17, đế quốc Anh bắt đầu yêu cầu sử dụng gỗ tếch cho các chiến thuyền. Một vài năm sau, những băng ghế được làm bằng gỗ teak xuất hiện trong các công viên Anh. Một sự thật thú vị. Các cột trụ và cầu trong cung điện Vimanmek (Bangkok) được làm từ gỗ teak.

Sự phát triển của gỗ teak

Độ bền bỉ vượt trội, độ ổn định cao, khả năng chống chọi với môi trường khắc nghiệt khiến cho gỗ tếch không có đối thủ. Sở hữu tinh dầu tự nhiên giúp chống thấp nước, hạn chế mối mọt, nấm mốc. Kết quả là? Các món đồ nội thất cao cấp, bền bỉ và ổn định. Ghế công viên sau đó là bàn, ghế, giường hồ bơi và các đồ trang trí khác

Đồ nội thất gỗ teak ngày nay

Trải qua nhiều thế kỉ, sự phổ biến của gỗ tếch đang ngày càng tăng. Vẻ bề ngoài ưa nhìn cùng chất lượng trội hơn so với các loại gỗ cùng hạng nên thường được dùng làm đồ ngoài trời. Goteak là nơi cung cấp gỗ teak nguyên liệu, sản xuất đồ gỗ tếch ngoài trời, đặt đóng theo đơn đặt hàng.