Cùng là Teak, cùng khu vực Đông Nam Á, giáp biên giới, tại sao Teak của Myanmar có giá nguyên liệu gấp 3 đến 4 lần gỗ Teak của Lào hay của Campuchia?

Gỗ Teak (ở Việt Nam còn được biết tới với cái tên gỗ Giả Tỵ, Gỗ Báng súng) được nhiều người yêu thích và muốn dùng cho mọi hạng mục gỗ nội, ngoại thất trong gia đình mình, nơi làm việc … bởi màu sắc sáng đẹp, gỗ bền, ổn định và ít biến dạng, hệ số dãn nở cực thấp, sản phẩm từ gỗ Teak bền, đẹp trong nhiều loại hình thời tiết, trong nhà hay ngoài trời, chịu nắng mưa, nóng lạnh – Tham khảo nhiều thông tin hơn về gỗ Teak tại: goteak.vn

Hiện tại có nhiều nguồn cung cấp gỗ Teak: Myanmar, Lào, Campuchia, Tanzania, Ecuador, Panama, Úc … Tuy nhiên bạn có thể phân làm hai luồng gỗ chính: Myanmar (Teak khai thác từ rừng tự nhiên) với các loại Teak khác (Teak khai thác từ rừng trồng và khai thác có lộ trình bài bản, có FSC – chứng chỉ rừng trồng)

Giá nguyên liệu Teak nhập khẩu của Myanmar có giá gấp 3 đến 4 lần so với Teak của Lào, sản phẩm nội ngoại thất hoàn thiện của Teak Myanmar gấp 2 đến 4 lần so với Teak của Lào (Phụ thuộc vào độ khó sản phẩm, tỷ lệ thu hồi của gỗ cho từng hạng mục sản phẩm, … và sự cân đối giảm bớt lợi nhuận từ NSX). Tại sao có sự chênh lệch này? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn “đả thông kinh mạch”.

Sự chênh lệch giá này đến từ 3 nguyên nhân sau:

  1.Sự khan hiếm nguồn cung :

Như bạn biết gỗ khai thác từ rừng tự nhiên, những cây gỗ hàng trăm năm tuổi sẽ ít và hiếm hơn nhiều so với gỗ từ rừng trồng, 40 năm tuổi là đã cho khai thác. Và nguồn cung ít, cầu không đổi thì giá sẽ cao.

  2.Độ bền:

Như đã nói ở trên, Teak Myanmar được khai thác từ rừng tự nhiên, các cây gỗ hàng trăm năm tuổi nên gỗ Teak của Myanmar nặng hơn, cứng hơn, độ ổn định và khả năng chịu nắng mưa tốt hơn so với các loại Teak còn lại, ở mức 10 – 8.

  3.Tính thẩm mỹ:

Teak là gỗ thuộc “thượng hạng”, trong gỗ Teak có sẵn lượng tinh dầu đặc biệt, bạn dùng càng lâu gỗ càng đẹp, bóng và có chiều sâu hơn (còn gọi là hiện tượng lên nước của đồ gỗ). Tuy nhiên, Teak của Myanmar thì hiện tượng “lên nước” này mạnh hơn và làm đồ gỗ có xu hướng đẹp hơn so với Teak của các nước khác. Thêm đó, do là cây lâu năm nên mắt của Teak Myanmar gần như tiêu hết, trong khi các loại Teak khác là không thể không có mắt.

Nói qua cũng phải nói lại, “tiền nào của nấy” ở một chi phí chỉ bằng một nửa hay bằng 1/3 thì Teak của Lào vẫn là sự lựa chọn thông minh, nó hội tụ đủ các yếu tố của loại gỗ cao cấp, đẹp và bền hơn hẳn các loại gỗ như: Căm xe, chiu liu, chò chỉ, tần bì, … và một chi phí vô cùng hợp lý

Chúc bạn có được sự lựa chọn phù hợp với mình.

Tham khảo nhiều sản phẩm hơn từ gỗ teak