Gỗ teak thường được gọi là gỗ tếch, hay còn có tên gọi khác là giá tỵ, gỗ báng súng. Teak là một loại cây gỗ lớn trong chi Tectona, cao từ 30-40 m, thuộc loại cây rụng lá. Có nguồn gốc từ Ấn Độ và các nước Đông Dương: Thái Lan, Lào và Myanmar. Nay được nhập nội vào Việt Nam, Lào, Campuchia và Sri Lanka. Nổi tiếng nhất là teak Myanmar với sản lượng lớn gỗ chất lượng cao. Gỗ có thớ to nhưng mịn, không cong vệnh, nứt nẻ, không bị mối mọt, nấm mốc phá hoại. Có dải màu từ vàng sẫm đến xám hơi nâu. Thường dùng làm vật liệu làm báng súng, đóng tàu, sản xuất nội thất đặc biệt là nội thất dùng ngoài trời. Với nhiều đặc điểm ưu việt hơn so với những loại gỗ thông thường khác, teak luôn khẳng định được vị thế của mình trong giới vật liệu xây dựng.

ĐẶC ĐIỂM CHI TIẾT CỦA CÂY GỖ TEAK

Tên thường gọi:teak, tếch, giá tị, báng súng.Mẫu Gỗ Teak
Tên khoa học:Tectona grandis.
Phân bổ:phân bố tự nhiên ở phía Nam châu Á; được trồng rộng rãi dọc các nước nhiệt đới của châu Phi, châu Á và châu Mĩ Latin.
Kích cỡ cây:cao 30-40m, đường kính thân cây 1-1.5m.
Trọng lượng gỗ khô trung bình:655 kg/m3.
Trọng lượng riêng (cơ bản, 12% MC):0.55, 0.66.
Độ cứng Janka:4740N.
Mô đun vỡ:12.28 GPa.
Độ co rút:Bán kính: 2.6%, Tiếp tuyến: 5.3%Thể tích: 7.2%, Tỉ lệ T/R: 2
 • Màu sắc / Bề ngoài: Tâm gỗ có màu từ vàng gold hoặc nâu nhạt, màu gỗ tối dần theo tuổi thọ cây.
 • Vân gỗ / Kết cấu: Vân gỗ thẳng, đôi khi vân gỗ có hình gợn sóng hoặc lồng vào nhau. Kết câu thô, không đồng đều và độ bóng tự nhiên từ trung bình đến thấp. Bề mặt gỗ thô chưa hoàn thiện có cảm giác hơi nhờn do có lượng dầu tự nhiên trong gỗ.
 • Khả năng chống mục rữa: Gỗ tếch được coi là tiêu chuẩn vàng cho khả năng chống thối rữa. Tâm gỗ của nó cũng được đánh giá là rất bền. Gỗ tếch cũng có khả năng chống lại mối mọt. Và chống chịu đối với bọ biển và bọ cánh cứng ở mức độ trung bình.
 • Khả năng gia công: Dễ gia công về mọi mặt. Lưu ý duy nhất là nên sử dụng những công cụ được làm từ hợp kim cacbon trong quá trình gia công. Bởi gỗ teak chứa hàm lượng silica cao (lên đến 1.4%) dễ làm cùn các cạnh cắt. Gỗ bám dính và hoàn thiện tốt, mặc dù trong một số trường hợp đặc biệt, có thể cần phải lau bề mặt gỗ bằng dung môi trước khi dán / hoàn thiện để giảm bớt lượng dầu tự nhiên trên bề mặt.
 • Mùi: Khi vừa mới cắt, Teak có mùi thơm như mùi da.
 • Dị ứng / Độc tính: Mặc dù các phản ứng nghiêm trọng khác hiếm gặp. Nhưng bụi gỗ tếch đã được báo cáo là chất gây mẫn cảm. Hầu hết các phản ứng phổ biến bao gồm kích ứng mắt, da và đường hô hấp. Nên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết khi gia công.
 • Giá thành: Mặc dù được trồng khá phổ biến tại các đồn điền trên toàn thế giới, nhưng tếch rất đắt. Gỗ teak có lẽ là một trong những loại gỗ đắt nhất trên thị trường, ít nhất là đối với các loại gỗ có kích thước lớn, gỗ thô. Có những loại gỗ khác đắt hơn, nhưng thường chỉ có ở dạng mảnh nhỏ (vd: gỗ mun).
 • Tính bền vững: Loài gỗ này không được liệt kê trong Công ước thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES) hay trong Sách Đỏ của IUCN về các loài bị đe doạ. Tuy nhiên, gần đây (tháng 2 năm 2021) quân đội tiếp quản đất nước Myanmar (nguồn cung gỗ tếch lớn nhất toàn thế giới), các lệnh trừng phạt đã được áp dụng đối với gỗ teak nhập khẩu. Bởi công ty chính xuất khẩu gỗ tếch thuộc quyền sở hữu của chính phủ, việc buôn bán gỗ có liên quan đến việc tiếp tục vi phạm nhân quyền và áp bức.
 • Công dụng: Gỗ teak thường được sử dụng để đóng tàu thuyền, ván lạng, đồ nội thất, đồ ngoại thất, chạm khắc, tiện và các vật dụng bằng gỗ nhỏ khác.

ỨNG DỤNG CỦA GỖ TEAK

Ngoài những ứng dụng trên, gỗ tếch còn thường được lựa chọn làm vật liệu của những sản phẩm đặc thù như: làm tàu thuyền, báng súng, cầu đường, ván ép, sàn, trần nhà, đồ nội thất và đặc biệt là đồ nội thất ngoài trời. Với hơn 6 triệu ha đất trồng trên toàn thế giới, gỗ teak đang chiếm tới 1% nhu cầu gỗ hàng năm trên toàn cầu.

Bộ Bàn ăn Gỗ Teak Ngoài Trời

Ngoài ra, theo nghiên cứu, cây teak còn được sử dụng trong y học. Bởi các tính chất dược liệu có trong nó. Các bộ lạc bản địa ở Nam Á đã phát hiện ra gỗ tếch có thể diều trị những bệnh liên quan đến đường tiêu hoá. Vỏ cây dùng để pha thành một loại trà giúp hạ sốt, giảm đau đầu và đau dạ dày.

SỬ DỤNG GỖ TEAK LÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Với diện tích đất trồng chiếm khoảng 75% tổng diện tích rừng trồng chất lượng cao. Cây gỗ Teak thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư vào công cuộc quản lý rừng bền vững (SFM) ở nhiều lục địa nhiệt đới bao gồm châu Mĩ La-tinh, châu Phi và châu Á. Bao gồm hơn 69 quốc gia ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy nhiên, rừng teak tự nhiên chỉ có mặt ở 4 quốc gia trên toàn thế giới là: Ấn Độ, Lào, Myanmar và Thái Lan. Với diện tích ước tính khoảng 30 ngàn triệu ha. Trong số đó, một nửa là phát triển ở Myanmar. Hiện nay, Myanmar được coi như là quốc gia duy nhất cung cấp gỗ teak chất lượng cao từ rừng tự nhiên cho thị trường quốc tế.

Tổng diện tích rừng teak tự nhiên được ước tính khoảng 4346 triệu ha. Trong đó 83% thuộc châu Á, 11% trồng ở châu Phi, 6% ở châu Mĩ nhiệt đới và phần còn lại ở châu Đại Dương. Nguồn cung cấp này đang giảm ở mức đáng báo động.

Tuy nhiên, với sự mở rộng của các đồn điền ngày càng được quản lí tốt hơn. Những đơn vị gia công gỗ hay xưởng sản xuất trong tương lai có thể tự tin vào một nguồn cung gỗ teak liên tục. Cây gỗ được khai thác một cách bài bản. Áp dụng phương pháp rừng tái sinh nhằm giữ diện tích bao phủ của rừng luôn được đảm bảo.

ĐẶC ĐIỂM ƯU VIỆT CỦA GỖ TEAK

Độ bền

Mang trong mình hàm lượng dầu tự nhiên giúp cho gỗ Tếch có khả năng kháng mối mọt, nấm mốc và các khả năng gây ra mục rửa khác. Có lịch sử lâu đời trong việc ứng dụng làm tàu thuyền và sử dụng trong nhà ở.

Độ bền của gỗ Teak được duy trì ngay cả khi cây chưa phát triển hoàn toàn. Chất lượng gỗ ổn định, ít bị thay đổi kích thước trong môi trường ẩm ướt. Điều này giúp giảm thiểu chi phí bảo trì, bảo dưỡng hàng năm cho người sử dụng. Cộng thêm một lịch sử dụng lâu dài của các vật dụng trang trí nội thất hay đồ nội thất cũng đủ để minh chứng cho độ bền ưu việt của loại gỗ này. Minh chứng như các nhà sản xuất đồ nội thất của Đan Mạch như Hans Wegner và Grete Jalk đã tạo ra một phong trào đồ gỗ Teak phát triển rộng rãi vào những năm giữa thế kỉ 20.

Đẹp mắt

Gỗ Teak có dải màu từ màu nâu vàng sang màu nâu đậm với những sợi vân màu sô cô la trong gỗ. Có vân gỗ thẳng, đôi khi lượn sóng và có mùi đặc trưng khi mới cắt. Thớ gỗ thường mịn và có mật độ trung bình, dễ dàng gia công thành đồ trang trí. Việc gia công hay sử dụng các công cụ cầm tay trên gỗ Teak đều tương đối dễ dàng. Chất gỗ bám đinh vít tốt, tuy nhiên nên sử dụng các công cụ gia công từ hợp kim carbon bởi vì trong gỗ chứa hàm lượng silica cao (lên tới 1,4%) khiến các công cụ có xu hướng bị xỉn màu.

Điểm vượt trội đáng chú ý:

 • Gỗ Teak có thớ gỗ to mịn, kết cầu tốt, có độ đàn hồi cao, khả năng chịu lực tốt.
 • Vân gỗ đẹp, màu sắc gỗ sáng, phù hợp với nhiều nhu cầu sản phẩm khác nhau, dễ dàng kết hợp với kiến trúc và nội thất khác nhau.
 • Sản phẩm hoàn thiện có độ ổn định cao, hệ số giãn nở cực thấp, ít biến dạng. Đồ nội thất làm bằng gỗ tếch có khả năng thích ứng được với những khí hậu thời tiết khắc nghiệt.

LÍ DO NHIỀU NGƯỜI LỰA CHỌN GỖ TEAK

Tuổi thọ sản phẩm cao

Gỗ Teak Dùng Lát Sàn Du Thuyền

Những món đồ được làm từ gỗ Teak trở thành những đồ vật gia truyền qua nhiều thế hệ. Hẳn ai cũng mong muốn xây dựng một mái ấm vừa đẹp vừa có thể để lại giá trị cho các thế hệ sau. Họ và bạn đều có thể làm được điều đó nhờ vào độ bền siêu việt của gỗ Teak.

Chống thấm nước

Một trong những nỗi lo của người dùng đồ gỗ chính là đồ dùng bị ngấm nước. Khi đồ gỗ bị ngấm nước sẽ khiến nấm mốc dễ phát triển, hình dạng bị cong vênh… Nhưng đối với đồ gỗ Tếch thì nỗi lo đó sẽ không còn nữa. Với khả năng chống thấm nước tự nhiên, đây là lựa chọn gỗ ưa thích dùng để đóng thuyền, làm sàn bể bơi…

Nội thất ngoài trời

Gỗ Teak được xem như là loại gỗ tự nhiên hoàn hảo cho đồ nội thất ngoài trời. Với lượng dầu tự nhiên có bên trong, những món đồ gỗ Teak đù cho ở bên ngoài qua ngày tháng vẫn luôn giữ được bản chất vốn có. Bên cạnh đó, mùi hương của loại dầu này còn có tác dụng đuổi muỗi, côn trùng. Bạn có thể yên tâm tận hưởng và thư giãn cùng bạn bè và gia đình trước hiên nhà. Chưa kể, với khả năng tự ngăn nước ngấm vào gỗ giúp những món đồ của bạn luôn vững chải trước nắng, mưa, gió, bão.

Chịu được môi trường khắc nghiệt

Không chỉ bền bỉ trước những thay đổi của khí hậu bên ngoài, đồ gỗ Teak còn có thể chịu được nhiệt độ cực cao và cực lạnh. Điều này khiến nó cũng thường được lựa chọn để sản xuất gia công phụ kiện cho bếp như thớt, mặt bàn, đảo bếp, bát, thìa…

Mộc mạc

Do tính chất gỗ, gỗ Teak tồn tại được lâu dài dù rằng không thực hiện thêm bất kì phương pháp hoàn thiện nào cả.  Việc này cũng mang lại một thẩm mĩ mới lạ cho không gian của bạn. Đặc biệt nổi bật trong những không gian quán cà phê, nhà hàng, quá bar, mang lại rất nhiều đánh giá tốt từ khách hàng.

Chạm trỗ, điêu khắc

Các nghệ nhân thích làm việc với gỗ Teak vì nó có chất gỗ khá mềm. Có thể dễ dàng chạm khắc bằng những công cụ bằng tay. Do đó, nó thường được sử dụng để làm các đồ vật trang trí với hoa văn và thiết kế chạm khắc phức tạp.

Chi phí bảo trì thấp

Bởi sở hữu độ bền vượt trội nên việc hư hỏng cũng ít khi xảy ra đối với đồ nội thất gỗ Teak. Đồ gỗ Teak có thể thay đổi màu sắc khi tiếp xúc lâu ngày với ánh sáng mặt trời. Từ màu nâu mật ong sang màu xám bạc sang trọng. Cho bạn trải nhiệm màu sắc khác nhau trên cùng một món đồ nội thất mà không phải tốn bất kì công sức nào.

Và khi muốn gỗ trở về màu nguyên bản, tất cả những gì bạn cần làm là chà nhẹ bằng bàn chải mềm bằng xà phòng và nước sau đó để chúng khô hoàn toàn. Chi tiết cách làm từng bước xem tại đây.

Đa năng

Gỗ Teak có thể được sử dụng để làm cửa, khung cửa, sàn, trần trong nhà/ngoài trời và tất cả các loại đồ nội thất, ngoại thất. Đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của mọi đối tượng.

GIÁ GỖ TEAK

Giá gỗ tếch nguyên liệu, đồ nội ngoại thất gỗ teak phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như tuổi đời của gỗ, hệ thống vân gỗ hay chính sách giá của nhà sản xuất. Do đó, khi tham khảo giữa các đơn vị phân phối khác nhau chúng ta sẽ nhận được một mức giá hoàn toàn khác. Điều này gây ra nhiều sự nhầm lẫn không đáng có.

Nhằm hạn chế những nhầm lẫn đó, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng 24/7.

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÁN SÀN HOÀNG PHÚC

0906 950 656 0902 51 61 64

Cám ơn vì đã lựa chọn chúng tôi!