Nội thất gỗ teak vốn trứ danh bởi độ bền đẹp của từng sản phẩm. Đặc tính độc nhất tạo nên giá trị cao cấp cho các sản phẩm trong nhà và ngoài trời. Mặc dù khó có thể bị mai một đi nhưng vẫn cần có một số bước đơn giản để chăm sóc đồ gỗ tếch của bạn để giữ chúng luôn trong trạng thái đẹp nhất.

Tếch là gì?

Tếch là tên gọi của một loại gỗ cao cấp thường được sử dụng cho đồ nội thất ngoài trời. Tếch chứa một lượng lớn dầu tự nhiên và độ kết dính cao, khiến nó có độ dẻo dai và độ bền rất cao. Gỗ tếch có độ bền cao, ổn định và chịu được môi trường ẩm ướt nhờ có cấu trúc sợi gỗ chặt chẽ.

Tại sao gỗ tếch là sự lựa chọn hàng đầu cho đồ dùng ngoài trời?

  • Các mao mạch siêu nhỏ bên trong gỗ tếch vận chuyển nhựa dầu. Chất dầu này giúp những món đồ tếch chống thấm nước, mục hay cong vênh như các loại gỗ khác khi để ngoài trời.
  • Trong chất dầu của gỗ tếch còn bao gồm một chất nhựa sát trùng để giữ cho bề mặt gỗ luôn luôn bắt mắt qua thời gian.

Tuy nhiên, khi để nhiều ngày liên tục trong môi trường độ ẩm và mưa thường xuyên, đồ gỗ tếch có thể bạc màu. Đây là hiện tượng patina – sự hình thành lớp gỉ màu bạc trên bề mặt gỗ. Quá trình này chính là quá trình oxy hoá. Quá trình oxy hoá trên tếch chỉ diễn ra ở lớp trên cùng (1 đến 2mm) của bề mặt. Cấu trúc phía bên dưới của gỗ nguyên vẹn, dẫu trải qua nhiều năm chịu tác động trực tiếp dưới thời tiết khắc nghiệt. Và bạn không cần lo lắng, vì quá trình phục hồi gỗ tếch để bề mặt gỗ trở lại màu sắc ban đầu không quá khó.

Quá trình oxy hoá của gỗ tếch là gì?

Khi tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng, mưa gió thì màu sắc của gỗ sẽ bị oxy hoá. Thậm chí điều này cũng có thể xảy ra ở trong nhà. Khi chúng được đặt ở vị trí thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Để tránh quá trình oxy hoá diễn ra, nên hoàn thiện thêm một lớp dầu trên bề mặt đồ gỗ tếch. Để hạn chế việc gỗ tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố bên ngoài.

6 mẹo để bảo dưỡng đồ gỗ tếch

  1. Dùng khăn cotton lau bụi mỗi ngày.
  2. Loại bỏ các vết bẩn bằng dung dịch nước sạch cùng xà phòng nhẹ pha loãng.
  3. Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, hoá chất có chứa gốc axit mạnh hoặc silicon.
  4. Không sử dụng nước nóng trực tiếp lên bề mặt gỗ tếch.
  5. Trang bị thêm khăn trải bàn và đế lót ly.
  6. Nên nâng bổng đồ gỗ tếch khi cần di chuyển vị trí. Không kéo lê trên mặt đất.