Gỗ Teak (Tếch) không còn là cái tên quá xa lạ và đang ngày càng phổ biến trong lĩnh vực nội thất. Đặc biệt là nguyên liệu gỗ chủ yếu cho những món đồ ngoài trời. Với vân gỗ độc đáo, màu sắc nổi bật giữa không gian bất kể trong nhà hay ngoài trời. Thế nhưng, nhiều người chưa biết cách nào để gìn giữ những sản phẩm từ loại gỗ tốt này. Và tất nhiên, một món đồ gỗ không được vệ sinh là nơi lý tưởng để nấm mốc phát triển. Điều đó cũng khiến cho bề mặt gỗ bị đổi màu, làm mất đi thẩm mỹ của cả ngôi nhà.
Ngoài sự hao mòn tự nhiên, còn có nhiều nguyên nhân làm xấu đi món đồ của bạn. Đặc biệt là những đồ nội thất có đệm hay bọc vải thường được sử dụng để ăn uống. Dầu mỡ trong thức ăn bị rơi vãi sẽ khiến cho bề mặt gỗ Teak thô bị ố màu.

Bao lâu thì nên vệ sinh Nội thất gỗ Teak một lần?

Bạn chỉ cần vệ sinh những món đồ nội thất gỗ Tếch định kỳ 1 lần hàng năm. Trừ khi có những thứ gây bẩn như bụi đất, thực phẩm thì bạn nên xử lý ngay. Đồ gỗ Tếch ngoài trời qua thời gian sẽ xuất hiện một lớp nước bóng màu xám bạc phủ trên bề mặt. Đây được gọi là hiệu ứng patina. Có nhiều người rất thích màu sắc này này của gỗ Teak. Một số khác lại yêu thích màu gỗ mật ong nguyên thủy hơn. Và tất nhiên để giữ được nó cũng sẽ phải tốn một ít thời gian đấy!

Làm thế nào để làm sạch đồ gỗ Teak? Sử dụng sản phẩm làm sạch và bảo vệ gỗ Teak như thế nào là đúng?

Gỗ Teak là một loại gỗ khá đặc thù. Nên trước khi bắt tay vào việc vệ sinh hay sơn phủ bề mặt bạn nên quyết định xem muốn duy trì màu sắc gỗ nguyên thủy hay lựa chọn màu xám-bạc theo thời gian. Quyết định của bạn cũng sẽ quyết định cách thức làm sạch và bảo vệ nó như thế nào.
Lc Hot To Care For Teak Outdoor Furniture 3

Sử dụng sản phẩm bảo vệ gỗ trên gỗ Teak

Sử dụng những sản phẩm bảo vệ gỗ Teak là cần thiết nếu bạn muốn giữ cho sản phẩm của mình luôn ở trạng thái màu mật ong tự nhiên. Bổ sung thêm cho bề mặt gỗ một lớp chống ẩm, chống tia UV để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Những thương hiệu cung cấp sản phẩm bảo vệ gỗ phổ biến trên thị trường như Thompsons, Rainguard, Agra-Life,…
Chất bảo vệ gỗ sẽ tạo ra một lớp lá chắn giữa gỗ và không khí. Lớp lá chắn này sẽ ngăn chặn quá trình oxy-hóa – khiến gỗ chuyển sang màu xám. Ngoài ra nó còn bảo vệ bề mặt gỗ khỏi những vết bẩn từ thực phẩm và đồ uống có màu. Thực phẩm có dầu, sốt cà chua và một số loại đồ uống như cà phê, trà,… là những thứ có thể làm hoen ố bề mặt gỗ Teak. Nếu gia đình bạn thường xuyên tổ chức những bữa ăn trên bàn ghế gỗ Teak hãy sử dụng những sản phẩm bảo vệ bề mặt gỗ để chúng luôn sạch sẽ và sáng bóng!

Bạn cần những gì để bảo vệ đồ Nội thất gỗ Teak:

 • 1 bàn chải lông mềm, hoặc cọ sơn lông mềm.
 • Bột giặt có chất tẩy nhẹ hoặc chất tẩy rửa dành cho gỗ.
 • Dung dịch/ dầu bảo vệ gỗ teak (tùy chọn).
 • Sản phẩm phục hồi gỗ teak (tùy chọn).

Các bước vệ sinh, làm sạch và phục hồi đồ gỗ Teak

 1. Sử dụng
Đúng vậy! Bước đầu tiên để vệ sinh làm sạch và phục hồi đó chính là sử dụng. Nếu đó là một món đồ mới, hãy thoải mái sử dụng nó từ một đến hai tuần.
Lời khuyên là: Đừng sử dụng các sản phẩm bảo vệ trên đồ nội thất hoàn toàn mới nếu chưa có ý kiến từ nhà sản xuất. Bởi rất có thể nhà sản xuất đã phủ sẵn một lớp bảo vệ trước khi giao chúng cho khách hàng rồi.
 1. Làm sạch
Lau sạch đồ nội thất bằng nước và xà phòng hoặc chất tẩy rửa dành riêng cho gỗ. Sau đó để khô, ráo nước.
 1. Sơn/xịt lớp bảo vệ
Lau một lớp dầu bảo vệ mỏng bằng vải, bọt biển hoặc bình xịt áp lực. Để khoảng 1 giờ, sau đó thực hiện thêm một lần nữa.
 1. Đợi khô
Đợi từ 4 đến 5 tiếng sau đó bạn có thể sử dụng bình thường. Chỉ cần thực hiện 1 năm 1 lần bạn sẽ luôn giữ được những món đồ nội thất gỗ Teak sáng xịn mịn.
Làm sao để vệ sinh gỗ Teak đã chuyển màu mà vẫn giữ được màu xám bạc?
Với những món đồ gỗ Teak đã đổi màu và bạn vẫn giữ màu xám bạc đấy thì cách vệ sinh sẽ đơn giản hơn. Hãy sử dụng sản phẩm được đề xuất từ nhà sản xuất. Hoặc sử dụng hỗn hợp tỷ lệ 2 nước : 1 bột giặt hoặc chất tẩy gỗ. Dùng bàn chải lông mềm để làm sạch những vết bẩn trên bề mặt gỗ. Sau đó lau sạch bề mặt với nước thường để loại bỏ bất kỳ cặn bẩn nào còn sót lại Đấy là tất cả những gì bạn cần làm để lưu giữ lớp màu xám bạc trên gỗ Teak.
Làm thế nào để phục hồi đồ Nội thất gỗ Teak?
Bạn có thể dễ dàng khôi phục lại màu sắc nguyên trạng với những sản phẩm tại cửa hàng tạp hóa. Thông thường, việc này cần ít nhất 1 quá trình gồm 2 bước liên quan đến việc sử dụng chất tẩy rửa ăn da và axit nên NHỚ MANG GĂNG TAY BẢO HỘ. Đây có thể là một công việc khó khăn, làm cho bạn bối rối nếu bạn chưa từng làm hoặc chưa từng thấy cách thực hiện. Dưới đây là quy trình phục hồi đồ nội thất gỗ Teak cho bạn:
Chuẩn bị:
 • Bàn chải.
 • Khăn mềm hoặc cọ sơn lông mềm.
 • Dung dịch làm sạch gỗ.
 • Sản phẩm bảo vệ và phục hồi gỗ (tùy chọn).
Các bước thực hiện:
 • Dùng bàn chải cứng làm sạch sơ bề mặt.
Phuc Hoi San Pham Noi That Go Teak (1)
 • Sau đó, làm sạch bằng nước thường để loại bỏ những cặn bẩn.
Phuc Hoi San Pham Noi That Go Teak (2)
 • Làm sạch lại bề mặt một lần nữa bằng dung dịch tẩy rửa.
Phuc Hoi San Pham Noi That Go Teak (3)
 • Dùng khăn ẩm lau sạch lại một lần nữa. Đồng thời có thể sử dụng thêm một số sản phẩm làm sáng màu gỗ.
Phuc Hoi San Pham Noi That Go Teak (4)
 • Để khô tầm 1 đến 3 tiếng.
Phuc Hoi San Pham Noi That Go Teak (5)
 • Cuối cùng, quét thêm lớp sơn màu và lớp bảo vệ bề mặt.
Phuc Hoi San Pham Noi That Go Teak (6)
 • Thành quả.
Ket Qua Sau Khi Phuc Hoi Do Noi That Go Teak

Bạn có thể xem đầy đủ video tại đây: Furniture Clinic

Mẹo để giữ những món đồ Nội thất gỗ Teak luôn sạch sẽ?

Dầu, vecni hay sơn chống ẩm là không cần thiết cho đồ Nội thất bằng gỗ Teak. Dầu tự nhiên có sẵn trong gỗ đã đảm bảo việc chống thấm nước rồi. Vecni vụn và vảy trên gỗ cần phải được chà nhám để loại bỏ khỏi bề mặt trước. Nên có kế hoạch vệ sinh hàng năm và chà nhám bề mặt khi cần thiết. Mắc dù gỗ teak có khả năng chống cong vênh và mục nát tự nhiên trong môi trường ẩm, nhưng dĩ nhiên bạn không nên để nước đọng quanh đồ nội thất gỗ của mình. Theo thời gian điều này có thể gây ra các vấn đề khác khó sửa chữa và tốn kém.

Cất giữ đồ nội thất gỗ teak như thế nào là đúng?

Cất giữ đồ nội thất gỗ teak vào trong nhà trong mùa đông hay mùa mưa là không cần thiết. Nếu bạn muốn bảo vệ nó, hãy sử dụng những vật liệu thoáng khí và tránh đậy bằng nhựa. Nếu bạn chọn cất nó đi vào mùa đông hay mùa mưa, đừng bao giờ để nó vào phòng kín khí, hầm nhiệt. Nhiệt độ có thể làm gỗ bị khô đi dẫn đến hiện tượng nứt hoặc gãy. Qua thời gian và điều kiện thời tiết thay đổi, đồ nội thất gỗ teak bị giãn nở và co lại là điều tự nhiên. Và qua mỗi mùa xuân, hãy kiểm tra các khớp nối của đồ nội thất sau đó siết chặt lại bất cứ mối nối nào lỏng lẻo.